ข่าวสาร

news-img-60

อสังหาฯ ปี 66 เคลื่อนทัพฝ่าปัจจัยลบ แนะรัฐหนุนมาตรการเร่งฟื้นตลาด

          กรุงเทพธุรกิจ จัดเสวนา "Property Focus 2023 : BIG CHANGE TO FUTURE #โอกาสและความท้าทาย" โดยมีภาครัฐและเอกชน ร่วมกันจับสัญญาณอสังหารมทรัพย์ปี 2566 รวมถึงเมกะเทรนด์แห่งอนาคตของการพัฒนาภาคอสังหาริมทรัพย์ และที่อยู่อาศัย

 

          ภาคอสังหาริมทรัพย์หนึ่งในเครื่องยนต์ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย ยังคงเผชิญความท้าทายอย่างมากบนเส้นทางที่มีทั้ง "โอกาส" และ "ความเสี่ยง" จากปัจจัยลบรอบด้านที่มีผลต่อการฟื้นตลาด ไม่ว่าจะกำลังซื้อและเศรษฐกิจที่ยังเปราะบาง หนี้ครัวเรือนสูง อัตราดอกเบี้ยและต้นทุนปรับสูงขึ้นต่อเนื่อง เศรษฐกิจโตดันอสังหาฯ ฟื้น

 

          อาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวปาฐกถาพิเศษ "เศรษฐกิจกับโอกาสภาคอสังหาฯ" ระบุถึงทิศทางธุรกิจอสังหาฯ เริ่มปรับตัวดีขึ้น ผู้ประกอบการมีการลงทุนที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้น ซึ่งภาคธุรกิจอสังหาฯ ถือเป็นดัชนีชี้วัดภาพรวมเศรษฐกิจไทยว่าจะขยายตัวได้ดีหรือไม่

 

          สำหรับการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยนั้น จะเห็นได้ว่ามีลักษณะการเติบโตแบบค่อยเป็นค่อยไปในระดับ 3-4% สอดคล้องกับความเห็นของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ที่มองเศรษฐกิจอาเซียนเติบโตสวนทางกับประเทศขนาดใหญ่ ประเทศไทยจึงเป็น power house ของโลก จะต้องดึงดูดนักลงทุนให้มากที่สุด

 

          "ภาคธุรกิจหลักที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยในปีนี้ คือ ภาคการท่องเที่ยว และการบริโภค ซึ่งจะสนับสนุนให้ธุรกิจอสังหาฯ เติบโตได้ต่อเนื่อง ช่วยทดแทนภาคธุรกิจส่งออกที่ได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกชะลอตัว เผชิญกับปัญหาความขัดแย้งระหว่างประเทศทั้งสหรัฐกับจีน รวมถึง ยูเครนกับรัสเซีย"

 

          ทั้งนี้ นโยบายของภาครัฐพร้อมให้การสนับสนุนการเติบโตของธุรกิจอสังหาฯ ทั้งการลดค่าจดจำนอง และค่าธรรมเนียมการโอน โดยค่าธรรมเนียมการโอนแม้จะไม่ต่ำสุด รวมถึงการเพิ่มทาง